Trang chủ arrow Tin tức sự kiện
Số người nhiễm HIV đang “trẻ hóa” In E-mail
01/12/2010

“Phủ sóng”

Bác sĩ Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Theo số liệu ghi nhận qua hệ thống giám sát phát hiện các tuyến, năm 2010 tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 54 trường hợp nhiễm HIV, đưa tổng số ca nhiễm HIV lên 612 người. Trong đó, 299 người chuyển sang HIV/AIDS và 263 người tử vong do AIDS. Tuy nhiên con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều. Trường hợp nhiễm HIV đầu tiên ở Quảng Nam được phát hiện vào năm 1993, tại Trại giam An Điềm (Đại Lộc). Đến tháng 8-1993, bệnh nhân AIDS đầu tiên được phát hiện. Từ đó, các trường hợp nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS liên tục phát hiện ở các địa phương trên toàn tỉnh, khoảng 50 - 60 trường hợp nhiễm HIV mới mỗi năm. Ảnh: Hút chích ma túy là nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm HIV ngày càng cao trong giới trẻ - Ảnh minh họa

 

alt

Qua phân tích dịch tễ học, nguy cơ làm lây lan HIV/AIDS ở Quảng Nam xuất phát từ những người tiêm chích ma túy ở các bãi đào đãi vàng trái phép tại các huyện miền núi. Từ các đối tượng này, HIV đã lây lan ra rất nhiều đối tượng khác như người hành nghề mại dâm, vợ, con người nhiễm, công nhân, thợ may, cán bộ - viên chức… Ngoài ra, còn một số đối tượng nhiễm khác là những người làm ăn xa nhà với rất nhiều nghề khác nhau, khi mắc bệnh thì quay về địa phương sinh sống. 

HIV đã lan ra 17/18 huyện, thành phố (ngoại trừ huyện Tây Giang), làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, tác động đến cuộc sống người dân. Các huyện thị có số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện nhiều phải kể đến Thăng Bình, Phú Ninh, Tam Kỳ, Quế Sơn, Tiên Phước, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc…, và có một số xã tập trung nhiều như Bình Trị, Bình Định, Bình Lãnh, Bình Phú (Thăng Bình). Trong đó, chỉ riêng xã Bình Trị đã ghi nhận hơn 30 trường hợp và có thể trong thực tế còn cao hơn con số này.

Bác sĩ Kiệm phân tích thêm: Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mỗi năm có hàng chục nghìn du khách, công nhân đến các điểm du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp…; hàng loạt các nhà máy thủy điện đang xây dựng và các bãi đào vàng có phép và trái phép ở Phước Sơn, các huyện miền núi cao đã và đang thu hút nhiều người từ khắp các vùng miền, tỉnh thành. Sự biến động về dân cư này đã tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây lan HIV trên diện rộng. Bên cạnh đó, số người nhiễm HIV đang “trẻ hóa”, chủ yếu từ 20 - 40 tuổi, chiếm khoảng 80% tổng số người lây nhiễm. Kết quả phân tích cho thấy đã phát hiện cả 3 đường lây truyền HIV trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỷ lệ lây truyền qua đường máu do dùng chung kim tiêm trong tiêm chích ma túy là 80%, lây truyền qua quan hệ tình dục là 15% và khoảng 2% lây truyền từ mẹ sang con. 

Chống dịch

Bên cạnh chương trình mục tiêu quốc gia, Quảng Nam đang có nhiều hỗ trợ của các dự án quốc tế triển khai các hoạt động trong lĩnh vực dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân AIDS. Bằng các hình thức tư vấn, xét nghiệm HIV cho những người có nguy cơ cao, cho bệnh nhân lao, bệnh nhân da liễu để phát hiện sớm tình trạng lây nhiễm HIV. Ngoài hoạt động tuyên truyền trực tiếp về các biện pháp dự phòng, cung cấp tài liệu truyền thông, bao cao su, thông qua đội ngũ tư vấn cộng đồng, các nhóm đối tượng được tư vấn còn được giới thiệu đến các dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện.

 

Tại Quảng Nam, nếu cần các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ điều trị HIV/AIDS bạn hãy đến với các địa chỉ:
- Phòng khám Ngoại trú người lớn đặt tại khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam (01 Nguyễn Du, Tam Kỳ).
- Phòng khám Ngoại trú nhi, Bệnh viện Nhi Quảng Nam (46 Lý Thường Kiệt, Tam Kỳ).
- Phòng tư vấn sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.
- Phòng khám tư vấn lao/HIV tại Bệnh viện Lao - bệnh phổi Quảng Nam (Nguyễn Văn Trỗi, Tam Kỳ) và Trung tâm Y tế các huyện Thăng Bình, Điện Bàn, Đại Lộc.
Thông tin cụ thể, hãy liên hệ: Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Nam (đường Nguyễn Du, Tam Kỳ).

 

Tình hình can thiệp bước đầu đã cho những kết quả nhất định, sự lây lan của HIV trong cộng đồng đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, đáng lưu ý là trong biểu đồ số người nhiễm HIV nữ trên cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng có xu hướng tăng lên. Tình hình lây nhiễm hiện đã vượt ra ngoài nhóm ma túy, bán dâm và lan ra cộng đồng dân cư bình thường. Tỷ lệ nhiễm HIV trong số phụ nữ mang thai thời kỳ thấp nhất là 0,1%, thì từ năm 1999 đến nay gia tăng, đạt tới 0,37% (cứ 100 phụ nữ mang thai thì có 3,7 người nhiễm HIV).

Nhờ vào các hình thức can thiệp cộng đồng, nhận thức của người dân ở cả thành thị, nông thôn đến vùng sâu, vùng xa về HIV/AIDS ngày càng tăng lên. Số lượng bệnh nhân AIDS được điều trị đã được mở rộng và tăng nhanh. Theo bác sĩ Kiệm, để nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng, chống dịch bệnh HIV/AIDS đòi hỏi có sự quan tâm chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo, phối hợp hành động và sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng người dân. Bất kỳ đối tượng nào cũng được hưởng lợi từ sự phối hợp này khi tự biết chăm sóc sức khỏe bản thân tránh khỏi dịch bệnh. Việc chung tay góp sức, đẩy mạnh công tác phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS là điều cần thiết.

 

Củng cố nguồn lực phòng, chống HIV/AIDS
Thời gian qua, nhất là từ khi có Chỉ thị 54-CT/TW ngày 30-11-2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo thực hiện đạt được những kết quả đáng kể.
Tuy nhiên, đến nay công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, một số cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là cấp cơ sở chưa đầu tư đúng mức đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS, thiếu chương trình kế hoạch và biện pháp thực hiện; sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong phòng, chống HIV/AIDS chưa chặt chẽ; bộ máy chuyên trách ở cấp tỉnh chậm hình thành, cán bộ phụ trách công tác này ở cấp huyện và cơ sở còn kiêm nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế, bất cập; việc theo dõi quản lý hoạt động y tế tư nhân, quản lý đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS chưa chặt chẽ; chưa thật sự đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khám chữa bệnh; công tác xã hội hóa chưa mạnh mẽ; kinh phí còn hạn hẹp… Đó là những khó khăn, thách thức đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh hiện nay.
Trong thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra mục tiêu chung của tỉnh là khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,25% vào năm 2015 và không tăng sau 2015; giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Để phấn đấu đạt mục tiêu trên, cần  thực hiện các biện pháp cụ thể như sau: Tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của tổ chức mặt trận, hội đoàn thể nhân dân trong công tác phòng chống HIV/AIDS; Đổi mới, đa dạng hóa và đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục đến các cộng đồng dân cư, từng gia đình, từng người dân nhất là các thanh thiếu niên và những nhóm người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS, gắn phòng chống HIV/AIDS với công tác xây dựng gia đình, tộc họ, làng, bản, cơ quan, đơn vị văn hóa; Tăng mức đầu tư ngân sách nhà nước, tích cực huy động sự đóng góp của toàn xã hội cho nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS; Phát huy truyền thống tương thân tương ái chăm sóc, giúp đỡ của cộng đồng, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS...
TRẦN VĂN DŨNG
(Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Theo Báo Quảng Nam

 


Các tin khác:

 
< Trước   Tiếp >
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức sự kiện
Cơ cấu tổ chức
Chi bộ giáo dục
Công đoàn ngành
Đội TNTPHCM
Giáo dục Mầm non
Giáo dục Tiểu học
Giáo dục THCS
Khuyến học
Kho tài nguyên

Liên kết

Kích vào đây để xem kế hoạch chiến lược phát triển giáo dục của từng trường học trên địa bàn huyện


 

Liên kết websiteThư viện hình ảnh

 Thống kê truy cập


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay
mod_vvisit_counterHôm qua
mod_vvisit_counterTuần này
mod_vvisit_counterTháng này

Liên kết


Thư viện sách

Thăm dò ý kiến

Xin quý phụ huynh cho ý kiến về thời gian học ở trường của HS tiểu học
 

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN THĂNG BÌNH- QUẢNG NAM
Địa Chỉ: thị trấn Hà Lam - Thăng Bình - Quảng Nam
Điện thoại: 05103.874211 - Email: pgddt@thangbinh.gov.vn
Designed by QTI